Change Language:  ภาษาไทย

ผลงานและกิจกรรม

ผลงานวิจัยและนวัตกรรม

ระบบวัดขนาดต้อเนื้อด้วยกระบวนการประมวลผลภาพ

ระบบวัดขนาดต้อเนื้อด้วยกระบวนการประมวลผลภาพ เพื่อช่วยแพทย์ในการคัดกรองประเภทและตรวจวัดขนาดต้อเนื้อของผู้ป่วย เพิ่มประสิทธิภาพและลดความคลาดเคลื่อนในการตรวจวัด

แอปพลิคชันเพื่อดูแลสภาพจิตใจของผู้ป่วย COVID-19 รักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์

แอปพลิเคชันนี้พัฒนาขึ้นเพื่อให้จิตแพทย์สามารถติดตามสุขภาพใจของผู้ป่วยก่อน และระหว่างการกักตัวในโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ ทำให้สามารถผสมผสานการพยาบาลผู้ป่วยได้อย่างครอบคลุมทั้งร่างกายและจิตใจ

 

ฟู้ดเทค “พุดดิ้งผงกึ่งสำเร็จรูป” กลืนง่าย ช่วยขับถ่ายคล่อง โดยมีแนวคิดคือยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่น สู่ขนมทานง่ายที่ดีต่อสุขภาพ

พุดดิ้งนี้ได้ผสมเมือกกระเจี๊ยบเขียวชนิดผงรสน้ำนมถั่วเหลือง โดยสรรพคุณของกระเจี๊ยบเขียว มีใยอาหาร มีสารสำคัญช่วยต้านสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์มนุษย์ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ในร่างกายให้แข็งแรง มีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย รวมถึงมีส่วนช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการขับถ่าย โดยล่าสุดนวัตกรรมพุดดิ้งนี้ สามารถคว้า 2 รางวัล ได้แก่ “รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1” และ “รางวัลนำเสนอยอดเยี่ยม” จากเวทีประกวด Food Innopolis Innovation Contest 2020 มาครองได้สำเร็จ

เปิดตัว "โจ๊กไข่ขาว" นวัตกรรมอาหารเสริมโปรตีนสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย

นวัตกรรมดังกล่าวมีคุณค่าทางอาหารประเภทโปรตีนคุณภาพสูงถึง 8 กรัม ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าโจ๊กทั่วไปถึง 2-4 เท่า และไม่มีส่วนผสมของผงชูรส โดยสามารถรับประทานได้ง่ายเพียงฉีกซองใส่ภาชนะโดยไม่ต้องเติมน้ำร้อนเพิ่ม อีกทั้งยังสามารถเก็บรักษาในอุณหภูมิปกติได้นานถึง 1 เดือน ทั้งนี้ ผลงานวิจัยดังกล่าวอยู่ระหว่างการยื่นจดอนุสิทธิบัตร

ผลงาน “ผลิตภัณฑ์ TAM-MY (ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม)” ของทีม TAMSEED นักศึกษาภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ผลิตภัณฑ์อาหารที่ทุกคนสามารถทานได้ โดยไม่มีสารก่อภูมิแพ้ หรือที่เรียกว่า “Allergen Free” จากนั้นจึงไปทำการสำรวจตลาดแล้วพบว่า ผลิตภัณฑ์ประเภทสเปรด ยังมีช่องว่างและต่อยอดได้ จึงได้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนยถั่วจากเนื้อเมล็ดมะขาม โดยเมล็ดมะขามที่เรานำมาใช้ได้มาจากอุตสาหกรรมแปรรูปที่ จ.เพชรบูรณ์ โดยไม่จำกัดสายพันธุ์

นวัตกรรมกระตุ้นน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วยแบบอัดเม็ด สูตรเข้มข้น มากคุณค่าทางโภชนาการ แคลอรีต่ำ

ทีมวิจัย คิดค้น และพัฒนานวัตกรรมกระตุ้นน้ำนมแม่จากสารสกัดปลีกล้วยแบบอัดเม็ด สูตรเข้มข้น ที่ช่วยกระตุ้นน้ำนมแม่ได้มากกว่าปกติ ซึ่งมาพร้อมกับคุณค่าทางโภชนาการของปลีกล้วยที่มีสรรพคุณทางยา อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ เพราะใช้ความหวานจากสารสกัดหญ้าหวาน และอินทผาลัม นวัตกรรมดังกล่าวอยู่ระหว่างการเตรียมออกแบบตัวอย่างเพื่อผลิตจริง และทดสอบประสิทธิภาพในหญิงตั้งครรภ์ พร้อมพัฒนาต่อในรูปแบบของเพาเวอร์เจล เพื่อสะดวกต่อการบริโภค และพกพา